Chi tiết bài viết

Asen chất cực độc trong nước sinh hoạt hằng ngày

17/05/2019

Asen chất cực độc có trong nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Ngày nay, nguồn nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng nó có chứa rất nhiều chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Một trong những chất độc đó phải kể đến Asen nó là một chất cực độc có trong nước, chất này có thể chết ngay nếu uống một lượng nhỏ.

Một số đặc điểm khi bị nhiễm độc asen: khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và tử vong nhanh.Asen là môt nguyên tố hóa học đặc biệt cần thiết( khi hàm lượng rất thấp ) và cũng là một chất độc cực mạnh ( khi hàm lượng đủ lớn ) đối với cơ thể con người và các sinh vật khác .
+ Asen có trong đá và quặng :
+ Asen có trong đất và vỏ phong hóa
+ Asen có trong không khí và nước
+ Asen có trong sinh vật
+ Asen trong trầm tích bở rời.

Asen chat cuc doc co trong nuoc uong hang ngay

Dùng máy lọc nước để lọc nước sinh hoạt hàng ngày

Về mặt sinh học , Asen là một chất độc có thể gây ung thư da và phổi . Mặt khác asen có vai trò trong trao đổi nuclein , tổng hợp protit và hemoglobin. As ảnh hưởng đến thực vật như một chất cản trở trao đổi chấtlàm giảm mạnh năng suất , đặc biệt trong môi trường thiếu photpho. Độc tính của các hợp chất As đối với sinh vật dưới nước tăng dần theo dãy Arsen- Arsenit – Arsenat – hợp chất Asen hữu cơ.
Asen hóa trị 3 có độc tính cao hơn As hóa trị 5. Môi trường khử là điều kiện thuận lợi cho nhiều hợp chất As chuyển từ hóa trị 5 sang hóa trị 3. Trong những hợp chất As thì H3AsO3 độc hơn H3AsO4. Dưới tác dụng của các yếu tố oxy hóa trong đất thì H3AsO3 có thể chuyển thành dạng H3AsO4. Thế oxy hóa khử , độ PH của môi trường … là những yếu tố quan trọng tác động tăng hay giảm sự độc hại của As trong môi trường sống .
Các nhà máy nhiệt điện , các nhà máy xi măng đốt than đá làm năng lượng ( Chinfon , Hoàng Thạch , Hà Tiên , Nghi Sơn ..) nhà máy nhiệt luyện là một trong số những nguồn lớn cung cấp As cho môi trường , Ngoài ra trong phân bón , thuốc bảo vệ thực vật chứa Asen phát tán vào môi trường nước và trầm tích . Trong chiến tranh kẻ thù đã sử dụng nhiều hóa chất độc hại có chứa Asen vào Việt Nam. Người ta đã phát hiện nhiều vùng ô nhiễm đất , nước thực vật bởi Asen ở Băngladet , Ấn Độ , Mỹ , Ý , Nhật …như trên các báo đã đưa. Tại Việt Nam , nước đất ở một số khu vực thuộc Hải Phòng , Bắc Giang , Thanh Hóa , Nam Định, Trà Vinh , Cần Thơ , Bến Tre ,TPHCM ,Cà Mau, Bạc Liêu, Vũng Tàu, Phú Yên Quảng Ngãi…  có hiện tượng ô nhiễm Asen.

Chính vì vậy, nguồn nước bị nhiễm asen là cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe con người  mà theo các nhà nghiên cứu của Việt Nam thì nguồn nước ở Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung nhiễm asen tương đối nhiều. Đứng trước khó khăn như vậy thì các nhà nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm may loc nuoc ro với công nghệ lọc thẩm thấu ngược có thể lọc sạch được vi khuẩn và các chất độc hại có trong nước. Hiện nay hầu hết các gia đình đều sử dụng máy lọc nước thay cho những biện pháp lọc nước tự nhiên bởi vì máy lọc nước nó đơn giản nhỏ gọn giá thành lại không cao.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: